Liên Quân MobileCách chơi Liên Quân

Cách chơi Aya: Bảng ngọc, cách lên đồ Aya Liên Quân mùa 25

Hướng dẫn cách chơi Aya liên quân đi hỗ trợ mùa mới nhất kèm cách lên bảng ngọc, cách lên đồ Aya full phép trong Liên Quân Mobile chi tiết.

Tướng mới liên quân Aya – Ca sĩ tinh linh, tướng mới liên quân thứ 110 vừa xuất hiện trong tựa game Liên Quân Mobile. Đặc biệt, tướng liên quân Aya chỉ có thể được sử dụng ở vị trí tướng Hỗ trợ mà không thể sử dụng ở bất kỳ vị trí nào khác.

Tương tự như vị tướng Yuumi trên tựa game Liên Minh Huyền Thoại đình đám, tướng liên quân Aya sở hữu bộ kỹ năng với lượng sát thương ổn định kèm một vài hiệu ứng khống chế như làm chậm, biến hoá đối phương và tạo giáp ảo cho đồng đội lân cận giúp chống đỡ sát thương.

Tuy nhiên, để có thể chơi tốt tướng Aya liên quân đòi hỏi người chơi cần có những hiểu biết nhất định về chất tướng, cách chơi Aya hay, cách lên bảng ngọc và cách lên đồ Aya chuẩn theo từng trận đấu. Hãy cùng Dohi Gaming tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Cresht liên quân hỗ trợ chuẩn

Cách lên đồ, bảng ngọc Thane hỗ trợ

Chaugnar full phép chuẩn

I. Tiêu điểm tướng Aya liên quân

Trước khi bắt đầu phân tích chi tiết, các bạn có thể xem qua video tâm điểm tướng Aya dưới đây để có những cái nhìn đầu tiên.

II. Điểm mạnh và điểm yếu của Aya

1. Điểm mạnh

 • Sở hữu khả năng cấu rỉa tốt kèm lượng sát thương cao đến từ chiêu 1, kỹ năng này có thể dùng để kiểm tra tầm nhìn bên trong bụi cỏ giúp phát hiện kẻ địch đang ẩn nấp trong đó.
 • Với chiêu 2, Aya có thể bám vào các tướng trong liên quân đồng minh bên cạnh và tạo giáp giúp chống đỡ 680 sát thương.
 • Chiêu cuối của hắn giúp đồng đội tăng tốc độ di chuyển và biến đối phương thành trái bóng trong 1.5 giây. Sử dụng kỹ năng đúng lúc sẽ giúp đội của bạn có lợi thế trong giao tranh.

Cách chơi Grakk hỗ trợ chuẩn

2. Điểm yếu

 • Aya phụ thuộc rất nhiều vào các tướng liên quân đồng minh mới có thể phát huy hết tác dụng của hắn.
 • Lối chơi khá đơn điệu khi chỉ đu bám lên đồng minh là xong.
 • Khi nhập vào đồng đội, lượng tầm nhìn của tướng mang lại cho toàn đội sẽ thua thiệt so với đối phương.

III. Tướng đồng minh và cách khắc chế Aya

1. Tướng đồng minh

Là một vị tướng liên quân hỗ trợ với sở trường buff giáp mạnh mẽ, Aya rất phù hợp khi đánh cặp với những vị tướng có thể dồn sát thương mục tiêu nhanh và mạnh như Violet, Paine, Joker.

Tướng đồng minh của Aya liên quân

2. Tướng khắc chế Aya

Sở hữu lối chơi “cộng sinh” vào đồng minh, khá ít tướng có thể khắc chế được Aya. Các bạn có thể sử dụng Chaugnar, Zip hay Toro để hoá giải phần nào hiệu ứng bất lợi mà hắn “tặng” cho bạn. 

Hoặc sử dụng tất cả tướng liên quân mạnh mẽ có thể “cân 2” tốt như Kriknak, Raz để tiêu diệt “cả đôi”.

Tướng khắc chế Aya liên quân

IV. Bộ kỹ năng của tướng Aya liên quân

Aya Linh hồn sóc nhỏ
Linh hồn sóc nhỏ
Nội tại (Biến hoá, không bị khoá mục tiêu)

Khi máu dưới 40%, Aya biến thành sóc nhỏ trong 3 giây và không bị chọn làm mục tiêu đồng thời nhận được bộ chiêu thức mới. Hết thời gian sóc nhỏ Aya sẽ nhảy về phía trước. Hồi chiêu 180 giây.
Aya Nốt nhạc ánh sáng
Nốt nhạc ánh sáng
Chiêu 1 (Sát thương phép, làm chậm)
Hồi chiêu: 6 giây / Năng lượng: 30

Aya bắn ra một vòng sóng âm dần biến lớn và gây 225 (+20% Công phép) sát thương phép lên những kẻ địch trên đường bắn khiến địch bị lộ diện 3 giây đồng thời phát nổ tại điểm cuối gây thêm 1 lần sát thương phép tương tự. Kẻ địch còn bị làm chậm 30% trong 1 giây.
Aya Rừng sâu bảo hộ
Rừng sâu bảo hộ
Chiêu 2 (Nhập hồn, lá chắn)
Hồi chiêu: 12 giây / Năng lượng: 50

Aya bay đến biến thành lá chắn giáp ảo bảo vệ đồng đội và giúp chống đỡ 680 (+80% Công phép) (+máu thêm của Aya 8%) sát thương trong 3 giây. Trạng thái biến thành giáp ảo lên đồng đội; Trực tiếp tăng thêm 510 (+60% Công phép) (+ máu thêm của Aya 6%) giáp ảo cho đồng đội trong 5 giây. 
Nếu đồng đội tử trận, tướng liên quân Aya sẽ lập tức rời khỏi nhưng hồi chiêu sẽ khá lâu. Ngược lại nếu thoát khỏi trạng thái giáp ảo trước khi đồng đội tử vong, Aya sẽ chỉ mất 2 giây để hồi chiêu. 

Nội tại: Khi mục tiêu đồng đội là pháp sư, sát thủ, xạ thủ, Aya sẽ giúp những đồng đội này tăng thêm 50% giáp ảo nữa và kỹ năng phụ trợ Gầm thét, Thanh tẩy, Tốc hành, Suy nhược sẽ do đồng đội sử dụng nhưng kỹ năng Tốc biến sẽ bị cấm dùng.
Aya Khúc nhạc rừng sâu
Khúc nhạc rừng sâu
Chiêu cuối (Sát thương phép, biến hình)
Hồi chiêu: 30 giây / Năng lượng: 70

Aya sau 1 giây tụ lực liền biến kẻ địch xung quanh thành trái bóng trong 1.5 giây. Trạng thái biến thành áp ảo lên đồng đội; Lấy đồng đội làm trung tâm và toả ra pháp trận trong 5 giây và mỗi 0.5 giây và gây 70 (+12% Công phép) sát thương phép. Nếu trước địch đứng trong pháp trận quá 2 giây, hắn sẽ bị biến hình 1.5 giây và giúp tất cả đồng đội trong phạm vi tăng 30% tốc chạy. Khi nhảy khỏi đồng đội pháp trận sẽ lấy bản thân là trung tâm. Ngoài ra mục tiêu bị biến hình không thể đánh thường hay tung chiêu.

Lumburr liên quân hỗ trợ chuẩn

V. Cách tăng kỹ năng Aya chuẩn

Cách tăng kỹ năng Aya chuẩn
Cách chơi Aya: Bảng ngọc, cách lên đồ Aya Liên Quân mùa 25 15

Thứ tự tăng kỹ năng như sau: Chiêu 1 > Chiêu 1 > Chiêu cuối. 

Chiêu 1 là kỹ năng gây sát thương chính của Aya, giúp hắn cấu rỉa và làm chậm mục tiêu. Hãy tăng tối đa kỹ năng này đầu tiên, kết tiếp tăng tối đa chiêu 2. Chiêu cuối tăng đúng cấp độ để đảm bảo bạn không thua thiệt với những người chơi khác trên bản đồ.

VI. Cách combo Aya hiệu quả

Sử dụng chiêu 2 để đu bám vào người đồng đội và tạo giáp ảo cho đồng đội trong 5 giây. Dùng tiếp chiêu 1 và chiêu 2 gây sát thương lên tướng mục tiêu. Cuối cùng, sử dụng chiêu 3 để khống chế mục tiêu.

Tướng Wiro hỗ trợ mạnh nhất

VII. Phép bổ trợ cho Aya liên quân

Như đã phân tích ở trên, phần lớn thời gian Aya sẽ ký sinh vào tướng liên quân đồng minh nên những phép bổ trợ Tốc biến, Tốc hành sẽ không cần thiết với hắn. 

Vì vậy, sử dụng phép bổ trợ Suy nhược giúp giảm 20% sát thương của kẻ địch lân cận gây ra đồng thời tăng 20% miễn thương cho bản thân trong 4 giây.

VIII. Cách lên bảng ngọc Aya mạnh nhất

Cách lên bảng ngọc Aya mạnh nhất

Bảng ngọc như sau:

 • Ngọc đỏ: 10 viên Công phép / Xuyên giáp phép.
 • Ngọc xanh: 10 viên Hồi chiêu.
 • Ngọc tím: 10 viên Máu / Hồi máu / Tốc chạy.

Với cách lên bảng ngọc cho Aya full phép trên sẽ cường hoá các chỉ số tấn công như Công phép, xuyên giáp phép và một số chỉ số đa dụng như máu tối đa, tốc chạy, hồi máu và giảm hồi chiêu giúp tướng Aya liên quân vừa cứng cáp vừa mạnh mẽ gây sát thương hỗ trợ đồng đội.

Cách lên đồ, bảng ngọc Marja chuẩn

IX. Phù hiệu cho Aya liên quân

Phù hiệu cho Aya liên quân

Nhánh phù hiệu chính: Vực hỗn mang 

 • Ma hoả: Tung hiêu hoặc đòn đánh thường trúng tướng địch sẽ gây 50 (+5 mỗi cấp tướng) (+15% Công phép) sát thương phép.
 • Cường công: Nhận 10 – 38 công vật lý15 – 57 công phép
 • Ma tính: Sau khi tung chiêu cuối lập tức giảm 30% thời gian hồi các chiêu khác20% giảm hồi chiêu cuối trong 6 giây. Hạ hoặc phụ hạ sẽ kéo dài hiệu ứng thêm 3 giây.

Nhánh phù hiệu phụ: Tháp quang minh

 • Thánh châu: Chiêu cuối được giảm thời gian hồi chiêu thêm 10% (không vượt quá 40% tối đa cho chỉ số này).
 • Xuyên tâm: Nhận 18 – 60 xuyên giáp / xuyên giáp phép.

X. Cách lên đồ Aya mạnh nhất

Cách lên đồ Aya mạnh nhất hỗ trợ

Bộ trang bị Aya hỗ trợ bao gồm:

 • Thuỷ triều mở trói: Hoá giải tất cả hiệu ứng khống chế đồng thời miễn dịch với khống chế trong 0.5 giây và hồi máu 550 – 1250 máu cho bản thân và đồng minh lân cận.
 • Sách truy hồn: Sát thương trúng đích khiến mục tiêu bị giảm 40% khả năng hồi máu trong 1.5 giây.
 • Trượng băng: Chiêu thức gây sát thương đồng thời làm chậm 20% tốc chạy của đối thủ trong 2 giây.
 • Mặt nạ Berith: Chiêu thức trúng đích khiến kẻ địch chịu (2% máu hiện tại mục tiêu + 60) thành sát thương phép mỗi giây trong 3 giây.
 • Gươm hiền triết: Giảm 80 – 150 giáp phép của kẻ địch trong phạm vi 8m.
 • Xuyên tâm lệnh: +150 xuyên giáp phép.

Cách lên đồ Ormarr hỗ trợ chuẩn

XI. Hướng dẫn cách chơi Aya liên quân

1. Giai đoạn đầu game

Với vị trí hỗ trợ, giai đoạn đầu game các bạn hãy di chuyển chung với tướng đi rừng bên mình để phụ giúp hắn dọn dẹp các bãi quái rừng một cách nhanh chóng cũng như ngăn cản đối phương khi chúng có ý định cướp rừng.

Cách chơi Aya liên quân đầu game

Sau đó, hãy di chuyển thật nhanh về đường Rồng để hỗ trợ tướng xạ thủ dọn dẹp những đợt lính. Tích cực sử dụng chiêu 1 để cấu rỉa tướng đối phương và tạo giáp ảo cho đồng minh chống đỡ sát thương từ tướng địch.

2. Giai đoạn giữa game

Cách chơi tướng Aya trong giai đoạn này vẫn xoay quanh việc đu bám vào đồng minh có khả năng băng cắt để gây sát thương vào giao tranh. Hoặc nếu không có giao tranh, các bạn có thể tách khỏi đồng minh để di chuyển kiểm soát tầm nhìn cho đội mình.

Cách chơi Aya liên quân giữa game

Teemee liên quân hỗ trợ chuẩn

3. Giai đoạn cuối game

Cuối game, cách đánh Aya đòi hỏi người chơi linh hoạt lựa chọn các tướng liên quân đồng minh để bám vào hỗ trợ hiệu quả. 

Chẳng hạn, các bạn có thể bám vào các con tướng trong liên quân có khả năng mở giao tranh đầu tiên. Sau đó nhảy sang các tướng chủ lực như tướng xạ thủ, tướng pháp sư hoặc các đồng đội ít máu để kịp thời hỗ trợ.

Cách chơi Aya liên quân cuối game

Trong những pha giao tranh, hãy liên tục sử dụng chiêu 1 và chiêu 2 để vừa gây sát thương vào giao tranh vừa buff giáp ảo giúp đồng đội chống đỡ sát thương.

XII. Lưu ý và mẹo khi chơi Aya

 • Sử dụng chiêu 1 vào bụi cỏ để thường xuyên kiểm tra tầm nhìn bên trong tránh bị đối phương tấn công bất ngờ.
 • Thường xuyên tách rời đồng đội để kiểm soát tầm nhìn xung quanh và nhập lại ngay sau đó.
 • Nếu tướng đồng minh còn ít máu và không có cơ hội sống sót, các bạn hãy chủ động tách rời để giảm thời gian hồi chiêu 2.

Cách lên đồ Gildur mạnh nhất

XIII. Lời kết

Trên đây, Dohi Gaming đã hướng dẫn chi tiết vị tướng Aya liên quân đi hỗ trợ, cung cấp những kiến thức về cách chơi Aya, cách lựa chọn bảng ngọc và cách lên đồ Aya theo từng trận đấu. Qua đó, giúp các bạn xây dựng được lối chơi phù hợp với bản thân khi sử dụng vị tướng này trong Liên Quân Mobile.

Hy vọng các bạn sẽ có thời gian chơi vui vẻ với vị tướng mạnh mẽ này. Nếu thấy hay và bổ ích, đừng quên nhấn Like và chia sẻ bài viết này. Chúc các bạn có thời gian chơi game vui vẻ!

Cách chơi Krizzix hỗ trợ chuẩn

Cách lên đồ Grakk Full Phép mạnh nhất

Cách lên đồ Alice hỗ trợ

Dohi Gaming

Dohigaming.com là website cung cấp tin tức và thông tin liên quan đến Game. Với sự phát triển mạnh mẽ của ngành giải trí đặc biệt là Trò Chơi Điện Tử, thì ngày càng có nhiều người tìm hiểu về lĩnh vực này.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button